Theo Y học cổ truyền đau bụng kinh
hay gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, nhất là ở tuổi thanh niên.
Nguyên nhân là do sự lưu thông khí huyết mất điều hòa, khí huyết vận
hành bị cản trở, ứ tắc lại mà gây đau. Tùy từng thể trạng mà có những
bài thuốc phù hợp.
Đối với trường hợp do hàn thấp, khí trệ huyết ứ
Biểu hiện: Đau bụng vùng hạ vị, đau tức, chướng, đau trước và trong
kỳ kinh, lượng kinh ít, có thể có máu bầm đen. Có thể dùng bài thuốc
sau:
Bài 1: Ðỗ đen 30g, hồng hoa 6g, đường đỏ vừa đủ. Cách chế biến: Ðỗ
đen vo sạch rang thơm, cho vào nồi cùng hồng hoa, đổ khoảng 500ml nước,
ninh đỗ chín nhừ, lọc lấy nước cho thêm đường đỏ, uống ngày 2 lần, mỗi
lần 20ml, uống trong 3 ngày trước kỳ kinh.
Bài 2: Gạo tẻ 100g, lá ngải cứu tươi 50g, đường đỏ vừa đủ. Cách chế
biến: Gạo vo sạch, rửa sạch ngải cứu, thái vụn, cho vào nồi đổ nước xâm
xấp, đun khoảng 30 phút, lấy nước thuốc cho vào ninh cháo, khi chín thêm
đường đỏ. Ăn nóng, ngày ăn vài lần. Ăn trước kỳ kinh 3 - 5 ngày.
Trứng gà, ngải cứu vị thuốc chữa đau bụng kinh
Bài 3: Đại táo 30g, can khương 30g, xuyên tiêu10g. Cách chế biến: Tất
cả ngâm nước cho nở, đại táo cắt bỏ hạt, can khương thái lát, cho 500ml
nước vào đun sôi, rồi cho xuyên tiêu vào, đun tiếp trong 10 phút, bắc
ra chắt lấy nước uống nóng, chia 2 lần/ngày. Ăn trước kỳ kinh 3 - 5
ngày.
Bài 4: Gừng tươi 15g, lá ngải cứu chọn lá bánh tẻ 9g, trứng gà 2 quả.
Cách chế biến: Ngải cứu rửa sạch thái nhỏ, gừng tươi rửa sạch đập giập,
cho vào 300ml nước, cho trứng gà vào luộc, tới khi trứng chín, bóc vỏ
trứng, lại cho vào đun tiếp với dịch thuốc trên trong 5 phút. Bắc ra
uống nước thuốc, ăn trứng gà. Mỗi ngày ăn 1 lần, ăn trước kỳ kinh 3
ngày.
Bài 5: Ích mẫu 12g, ngưu tất 12g, hương phụ 8g, sa nhân 6g, thanh bì
6g, ô dược 8g. Cách chế biến: Tất cả rửa sạch cho vào ấm đổ 500ml nước,
chia 3 lần uống trong ngày. Uống liên tục trước ngày hành kinh khoảng 3
ngày.
Đối với trường hợp do khí huyết hư nhược
Biểu hiện đau bụng âm ỉ vùng hạ vị, thường đau sau khi hành kinh, xoa
bóp đỡ đau, người mệt mỏi, sắc mặt nhợt, lượng kinh ra ít, màu sắc kinh
nhợt.
Bài 1: Thịt dê 500g, đương quy 90g, gừng tươi 150g. Cách chế biến:
Thịt dê làm sạch, lọc bỏ màng mỡ, dùng nước nóng rửa sạch hết huyết
đọng, thái miếng dài. Đương quy, gừng tươi rửa sạch, thái lát nhỏ. Cho
vào nồi cùng đương quy, sinh khương, cho nước đun sôi, vớt bỏ váng bẩn,
vặn nhỏ lửa hầm trong 1 giờ tới khi thịt dê chín nhừ là được. Bắc ra ăn
thịt, uống nước hầm. Ăn liên tục trong 3 ngày trước khi hành kinh.
Bài 2: Hoài sơn, kê huyết đằng, ngưu tất mỗi vị 16g; đẳng sâm, hà thủ
ô, long nhãn, kỳ tử, ý dĩ , bạch biển đậu mỗi vị 12g, bạch truật 10g.
Cách chế biến: Tất cả rửa sạch cho vào ấm đổ 700ml nước, sắc còn 200ml
nước, chia 3 lần uống trong ngày, uống lúc còn ấm. Uống trước ngày hành
kinh khoảng 3 ngày.
Lưu ý: Trước và trong kỳ kinh cần tránh ăn các đồ sống lạnh.
Bác sĩ Trần Thị Hải
0 nhận xét:
Đăng nhận xét