Thứ Sáu, 25 tháng 9, 2015

Bà bầu cẩn thận với chem chép

Nếu là "dân nghiện" ốc, hẳn bạn sẽ không lạ lẫm gì với con chem chép. Có hình dạng gần giống con nghêu, chem chép có vị ngọt thanh và có thể dùng để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu vừa mới "lên chức", liệu bạn có thể tiếp tục ăn món ngon này mà không lo sợ?
Con chem chép hay còn gọi là vẹm, thuộc họ hến biển nhưng chúng cũng có thể sống ở khu vực nước ngọt như sông, hồ. Nếu trước đây bạn có thể “chén” cả tô chem chép thì giờ đây, khi mang thai, dù có thích cách mấy, bầu cũng phải dè chừng. Bởi ăn chem chép nếu không đúng cách có thể dẫn đến một vài tác hại cho sức khỏe mẹ bầu và cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.


Xem thêm: tac dung hat chum ngay

http://namlimxanhtunhien.vn/wp-content/uploads/2015/01/hat-chum-ngay2.jpg
Chem chép tuy hấp dẫn nhưng nếu muốn ăn, bà bầu phải cân nhắc cẩn thận
Giống như nhiều loại ốc khác, chem chép cũng là một thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao. Trung bình, khoảng 80 gram chem chép có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 3, 81 gram chất béo, khoảng 20,23 gram protein, dưỡng chất quan trọng cho quá trình hình thành và phát triển các tế bào, cơ và phát triển các mô của thai nhi. Đồng thời, chem chép cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác như sắt, kẽm, canxi, kali và vitamin C.

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng theo báo cáo năm 2006 của tạp chí Bảo vệ thực phẩm, ăn chem chép chưa được nấu chín kỹ là một nguyên nhân gây bệnh viêm gan A. Bệnh viêm gan A không gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi nhưng lại làm tăng nguy cơ sảy thai. Ngoài ra, khi ăn các loại chem chép sống ở biển, mẹ bầu cũng phải cẩn thận. Bởi thịt chem chép biển cũng chứa một hàm lượng thủy ngân đáng kể, có thể gây hại cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.
Xem thêm: hat chum ngay

Bà bầu ăn chem chép như thế nào để không gây hại cho con?
Để hạn chế những nguy cơ tiềm ẩn của chem chép, mẹ bầu nên lưu ý một vài điều sau khi chế biến.
- Nấu chín kỹ:
Thông thường, hấp là cách phổ biến nhất của các mẹ khi chế biến món chem chép. Tuy nhiên, hấp không thể tiêu diệt hết các vi-rút gây bệnh viêm gan A. Bên cạnh đó, ăn chem chép sống hay còn tái cũng có thể khiến bạn bị nhiễm khuẩn Vibrio vulnificus, khuẩn có hình que, sinh sôi nảy nở nhanh chóng trong môi trường nước mặn. Một khi bạn bị nhiễm vi khuẩn này, nó sẽ khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm và gặp phải một số vấn đề sức khỏe khác.
Để hạn chế những nguy cơ này, bầu nên nấu chín kỹ chem chép trong vòng 3 phút, nấu đến khi tất cả chúng đều mở miệng. Với những con không mở miệng, bầu nên bỏ ngay.
- Bỏ vỏ trước khi ăn:
Chem chép dùng vỏ của mình để lọc nước và bắt thức ăn nên những chiếc vỏ này thường chứa khá nhiều vi khuẩn và vi rút. Do đó, bạn cần loại bỏ vỏ của chúng trước khi thưởng thức.
- Không nên ăn quá nhiều:
Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, không chỉ chem chép mà các loại ốc, hải sản khác, bầu cũng không nên ăn quá nhiều. Tốt nhất, mỗi tuần chỉ nên ăn từ 1-2 bữa, tương đương khoảng từ 300-400 gram mỗi tuần.
Xem thêm: hat chum ngay bao nhieu tien 1kg

0 nhận xét:

Đăng nhận xét