Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bệnh nhân ung thư
tăng cường sức khỏe và nâng cao hiệu quả điều trị. Tuy nhiên, để tránh
việc ăn uống ảnh hưởng tới sức khỏe, người bị ung thư nên kiêng một số
loại thực phẩm dưới đây:
Khi mắc ung thư, người bệnh cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm phong phú.
BS. Nguyễn Thị Hòa - Bác sĩ đa khoa - Bệnh viện đa khoa Đống Đa, cho biết:
Tuy nhiên, để tránh việc ăn uống ảnh hưởng tới sức khỏe, người bị ung thư nên kiêng một số loại thực phẩm sau:
- Thực phẩm lên men: Các chất lên men được chứng minh
là có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Người bệnh ung thư nên hạn chế ăn
dưa, cà muối, thịt ngâm, thịt muối, giăm bông…
- Thực phẩm nướng: Quá trinh nướng thức ăn có thể tạo ra một số chất
gây ung thư, đặc biệt cần tránh ăn những thức ăn bị nướng cháy.
- Thực phẩm giàu lipid: Hấp thu quá nhiều lipid (mỡ) có thể làm cho
tế bào ung thư phát sinh và phát triển thông qua hạn chế khả năng miễn
dịch, ảnh hưởng đến phương thức chuyển hóa của tế bào.
- Thực phẩm chứa quá nhiều muối: Cũng không tốt cho bệnh nhân ung thư, dễ gây các vấn đề về đường tiêu hóa.
- Thực phẩm chứa nhiều rượu: Rượu là một trong các tác nhân hàng đầu
gây ung thư và hỗ trợ sự phát triển của tế bào ung thư. Bởi vậy người
bị ung thư không nên uống rượu và ăn các loại thức ăn có chứa rượu.
- Theo một nghiên cứu mới đây, những người đã được chẩn đoán mắc ung
thư vú ăn một phần của các sản phẩm có chứa sữa nguyên chất béo mỗi
ngày như sữa chua, phô mai, kem, pho mát, cà phê sữa béo,
chocolate nóng... có thể gây ảnh hưởng đến cơ hội chữa bệnh và tỷ lệ
sống. Vì vậy bệnh nhân ung thư vú không nên ăn sữa chua và dưa cà muối
chua.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét