Thứ Hai, 5 tháng 9, 2016

Thanh tị nạnh - Lợi gan, kiện vị

Thanh suy bì là vỏ quả còn xanh của cây cam quất, thuộc họ cam. Theo Đông y, thanh phân bì vị đắng cay, tính ôn; vào kinh can và đởm. sở hữu tác dụng thông lợi gan, lý khí, kiện vị, tiêu tích hóa trệ. Thanh bì tác dụng chính yếu là giáng tiết, thiên về thông lợi gan, thông lợi đởm khí, tiêu tích hóa trệ; bởi thế thường tiêu dùng với các chứng can khí uất kết, ngực sườn đau, sưng vú, sán khí. Liều dùng: 6-12g.
bí quyết sử dụng thanh tị nạnh khiến thuốc
Thông lợi, giảm đau:
Bài 1: Bột thanh bì: thanh phân bì nghiền thành bột, mỗi lần uống 2g, ngày uống hai lần. Trị sưng vú, tức ngực, nấc, đau sườn, đau bụng.
Bài 2: nam sài hồ sơ can thang: nam sài hồ 12g, chỉ xác 12g, bạch thược 12g, cam thảo 6g, xuyên khung 8g, hương phụ 8g, thanh so bì 8g. Chữa đau vùng thượng vị từng cơn, đau lan ra hai mạng khuông, xuyên ra sau lưng, bụng đầy trướng, ấn thấy đau, ợ khá, ợ chua, chất lưỡi tương đối đỏ, rêu lưỡi trắng hoặc tương đối vàng mỏng, mạch huyền.
Bài 3: Sirô nhuận gan: chè vằng 12g, chi tử 12g, nhân è 12g, lá sắm 12g, vỏ núc nác (rụt) 12g, thanh tị nạnh 8g, rau má 12g, lá người thương cu vẽ 12g, vỏ đại 12g. Sắc uống ngày 1 thang. Chữa mạng khung phải đau, ngực khung đầy tức, miệng đắng, ăn kém, người mệt, đi ngoài nát, chất lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch huyền.
Bài 4: rau má 12g, khổ qua 12g, thanh bì 8g, chỉ thực 8g, uất kim 8g, hậu phác 8g, ý dĩ 16g, hoài sơn 16g, biển đậu 12g, đinh lăng 16g. Chữa viêm gan mạn do viêm gan virut.
Bài 5: Huyết phủ trục ứ thang: xuyên khung 8g, quy 8g, xích thược 8g, đào nhân 8g, hồng hoa 8g, ngưu tất 12g, huyền hồ 8g, hương phụ 8g, thanh phân bì 8g, chỉ xác 8g, mộc hương 6g, cam thảo 4g. Sắc uống ngày 1 thang. Chữa khí trệ huyết ứ phổ biến gây đau trước hoặc mới hành kinh, bụng dưới đau như gò, ấn vào có cục, kinh ít, màu tím đen, ra huyết cục, lúc kinh ra thì đỡ đau.
Kiện vị, tiêu thực:
Bài 1: thanh tị nạnh 12g, sơn tra 12g, thần khúc 12g, mầm mạch 16g, thảo quả 8g. Sắc uống. Trị thức ăn ko tiêu, bụng đau trướng đầy, tiêu hoá ko rẻ.
Bài 2: thanh suy bì 8g, chi tử 8g, trần suy bì 6g, bối chiếc 8g, trạch tả 8g, bạch thược 12g, đan bì 8g, hoàng liên 8g, ngô thù 4g. Chữa đau vùng thượng vị đau nhiều, đau rát, cự án, mồm khô, ợ chua, đắng miệng, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, mạch huyền sác do hỏa uất.
Món ăn thuốc có thanh phân bì
Bài 1: Cháo ý dĩ thanh bì lệ chi hạch: thanh suy bì 15g, hạt vải khô 15g, ý dĩ nhân 30g. dược chất sắc lấy nước, bỏ bã; ý dĩ nhân nấu cháo, lúc cháo chín cho nước thuốc vào, đun sôi. Thêm chút muối hoặc tuyến đường để ăn. Ngày nấu một lần, chia 2 lần ăn. sử dụng
BS. Tiểu Lan

0 nhận xét:

Đăng nhận xét