Người bệnh
tiểu đường nên ăn những thực phẩm nào? Trong tự nhiên có rất nhiều thực
phẩm hỗ trợ tốt cho người bệnh tiểu đường nhưng ít người biết
Những thực phẩm tốt cho người bệnh tiểu đường
Đậu. Người
bệnh tiểu đường luôn có cảm giác đói, đậu chứa nhiều chất xơ và protein
khiến bạn cảm thấy no lâu. Một nghiên cứu tại Canada cho biết ăn đậu ăn
mỗi ngày sẽ kiểm soát tốt lượng đường trong máu và giảm huyết áp. Trộn
các loại bột đậu đỏ, đen, xanh…sẽ có một cốc sữa đầy dinh dưỡng và tốt
cho sức khỏe lại rẻ tiền. Bạn cũng có thể nấu chè, cho vào món cháo…
Bông cải xanh. Bông
cải xanh và các loại thực phẩm họ cải khác như cải xoăn, súp lơ và cải
bruxen…đều chứa một hợp chất gọi là sulforaphane. Chất này có khả năng
kháng viêm, ổn định đường trong máu và bảo vệ các mạch máu dễ bị tổn
thương do bệnh tiểu đường gây nên. Bông cải xanh không chỉ chứa ít calo
và carbohydates, mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin C và
sắt.
Dầu ôliu. Dầu
ô liu có hàm lượng axit amin cao, dầu ô liu tốt cho tim mạch, ổn định
đường tong máu bằng cách giảm sự đề kháng insulin, giúp các tế bào đáp
ứng tốt hơn với insulin của cơ thể. Ngoài ra dầu ô liu còn chứa nhiều
vitamin A, E cho phép cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng
khác.
Cá hồi. Cá
hồi rất giàu axit béo omega-3, có thể giúp giữ cho trái tim của bạn
khỏe mạnh bằng cách giảm huyết áp và cải thiện nồng độ cholesterol. Các
loại cá béo có chứa axit béo omega-3 như cá ngừ, cá thu và cá mòi, cũng
có tác dụng bảo vệ đặc biệt quan trọng đối với những người bệnh tiểu
đường, người có nguy cơ tim mạch cao.
Rau cải bó xôi. Rau
bina là một trong những nguồn cung cấp magiê cao – một vi chất giúp cơ
thể bạn sử dụng insulin để hấp thụ các chất đường trong máu và quản lý
đường huyết hiệu quả hơn. Loại rau này cũng giàu vitamin K, folate và
các chất dinh dưỡng quan trọng khác.
Quế. Gia
vị thơm tho này đã được chứng minh là làm giảm cholesterol và giữ cho
lượng đường trong máu ổn định hơn. Chỉ cần 1/4 muỗng cà phê quế mỗi ngày
giúp cải thiện lượng đường trong máu và cholesterol.
Bột yến mạch. Các
loại ngũ cốc như yến mạch, tốt cho đường trong máu nhờ rất nhiều chất
xơ giúp cải thiện độ nhạy insulin. Yến mạch có chứa chất xơ dưới dạng
beta-glucans, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu bằng cách làm chậm
sự phân hủy và hấp thu carbohydrate từ các loại thực phẩm khác bạn ăn.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét