Mỡ
máu là một căn bệnh nguy hiểm, đây là sự rối loạn chuyển hóa lipid.
Thông thường trong máu tồn tại một lượng mỡ nhất định ở mức cho phép.
Khi chỉ số này bổng dưng vượt mức cho phép thì xác định rằng bạn đang
mắc chứng mở máu đấy.
Trong thực tế, một số loại thực phẩm khi ăn vào lại có tác dụng hạ mỡ máu, có khi không cần dùng tới thuốc.
Máu nhiễm mỡ còn được gọi là rối loạn
chuyển hóa lipid máu hay mỡ máu cao. Bình thường trong máu có một tỷ lệ
mỡ nhất định, được đánh giá bằng chỉ số xét nghiệm cholesterol,
triglycerid… Nếu các chỉ số này cao hơn mức cho phép thì gọi là máu
nhiễm mỡ. Trong đó, cholesterol cao là chỉ số đặc trưng của bệnh.
Cuộc sống hiện đại, số người mắc bệnh máu nhiễm mỡ tăng nhanh và có
xu hướng trẻ hóa. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn còn thờ ơ với bệnh mà
không biết sức khỏe đang bị đe dọa nghiêm trọng.
Đối với người mỡ máu cao thường phải uống thuốc để hạ mỡ máu và không
ăn nhiều chất béo, nhất là mỡ động vật, hạn chế ăn đường và tăng cường
vận động… Trong thực tế, một số loại thực phẩm khi ăn vào lại có tác
dụng hạ mỡ máu, có khi không cần dùng tới thuốc.
Thực phẩm có tác dụng giảm mỡ máu
Giá đỗ
Đỗ xanh là một trong những loại phẩm giảm cholesterol rất tốt, giá
trong quá trình lên mầm, vitamin C có thể cao gấp 6,7 lần so với hàm
lượng vốn có trong đỗ xanh. Hàm lượng vitamin C có thể thúc đẩy
cholesterol bài tiết, ngăn chặn cholesterol tích tụ trong thành động
mạch.
Chất xơ trong giá đỗ xanh có thể giúp thanh trừ các chất cặn bã trong
cơ thể, còn có thể kết hợp với cholesterol trong cơ thể đồng thời
chuyển hóa cholesterol đó thành axit cholic bài trừ ra ngoài cơ thể, từ
đó giảm thấp mức cholesterol.
Táo
Táo có tác dụng giảm mỡ hiệu quả, chất pectin phong phú trong táo là
một loại chất xơ tan trong nước, có thể kết hợp với acid mật, giống như
bọt biển hấp thụ cholesterol dư thừa và giúp tẩy trừ nó ra khỏi cơ thể.
Chất pectin còn có thể kết hợp với các chất khác như vitamin C, đường để
giảm thấp cholesterol, từ đó tăng cường hiệu quả giảm mỡ máu cho cơ
thể.
Lạc
Trong lạc hàm chứa phong phú sterol thực vật, đây là một loại hợp
chất stero tồn tại phổ biến ở trong các loại thực phẩm có vỏ cứng như
quả óc chó, vừng, hạnh nhân…có tác dụng khống chể cơ thể hấp thụ
cholesterol, giảm thấp mức cholesterol trong máu. Ngoài ra, chất
choline, lecithin có trong lại làm cho cholesterol của cơ thể phân giải
thành chất khác bài tiết ra ngoài.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét