Dị ứng thực phẩm là phản ứng dị ứng miễn nhiễm của thân thể sở hữu
một cái protein trong thức ăn đó. khi vào hệ tiêu hóa, chúng sẽ được
chuyển vận lên máu, phối hợp sở hữu 1 loại kháng thể nằm sẵn trên bề mặt
tế bào bạch cầu. Sự hài hòa này khiến vỡ vạc tế bào bạch cầu và phóng
thích những hóa chất trung gian histamin và gây ra dị ứng. Dị ứng có
thức ăn dễ xảy ra ở các người với cơ địa dị ứng (viêm da dị ứng, viêm
mũi dị ứng, hen phế truất quản...).
mang rộng rãi nguyên tố
nguy cơ gây dị ứng thức ăn như: protein và những phân tử ko thay đổi khi
đi vào tuần hoàn. Hệ miễn dịch tại ruột và tính miễn dịch của niêm mạc
ruột. 1 số chất gây nâng cao tính thấm của niêm mạc ruột như rượu,
aspirin, nhiễm virut, ký sinh trùng, nấm. Sau khi ăn thức ăn gây dị ứng
mà làm công tác gắng công mang thể dẫn tới sốc phản vệ.
những chiếc thực phẩm dễ gây dị ứng
Ở
người to, thực phẩm dễ gây dị ứng là: cá (đặc biệt là cá biển như cá
nóc chẳng hạn) và những mẫu hải sản như tôm, cua, sò, ốc, đậu phộng
(lạc), quả óc chó (tương tự hạt dẻ), trứng. Ở trẻ em, thường dị ứng sở
hữu trứng, sữa (đặc biệt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ), đậu phộng, đậu nành
(đỗ tương), tiểu mạch, quả óc chó...
có thể nói số đông thực phẩm
đều với thể gây dị ứng, đặc trưng là thực phẩm giàu đạm (90% nguyên
nhân). Dị ứng chéo xảy ra ở các thực phẩm sở hữu thành phần giống nhau.
Như sữa, nếu đã dị ứng với sữa bò thì cũng có thể dị ứng sở hữu sữa dê,
rán, trâu, thịt bò. giả dụ đã dị ứng sở hữu trứng gà thì cũng có thể dị
ứng cả giết gà, các dòng bánh mang sử dụng trứng... 1 số nhân tố làm
nâng cao nguy cơ dị ứng: di truyền (nếu cha/mẹ bị dị ứng thì 20-30% con
cũng mang khả năng bị dị ứng, nếu cả cha cùng mẹ bị dị ứng thì tỉ lệ này
tới 50-60%), 1 số điều kiện hài hòa như đang nhiễm siêu vi, tổn thương
niêm mạc ruột...
thời gian xảy ra dị ứng có thể trong vòng vài
phút hoặc vài giờ sau ăn. một số trường hợp nhạy cảm, chỉ cần chạm vào
hoặc hít phải thực phẩm dị ứng là mang thể xảy ra triệu chứng. Nhưng
cũng sở hữu trường hợp giận dữ chậm, xảy ra sau vài ngày mang các diễn
đạt lập lờ như bứt rứt, khó chịu, mẩn ngứa, nôn ói, đau bụng, tiêu lỏng
và phân lẫn máu. Cần theo dõi để phân biệt sở hữu những bệnh lý khác.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét