Cây chùm ngây (tên khoa học Moringa Oleifera) là loài thực vật thường được trồng để lấy lương thực, thảo dược và nhiên liệu sinh học. Mới đây, các nhà khoa học Mỹ phát hiện loài cây còn được biết đến với tên “cây kỳ diệu” này cũng có thể dùng để sản xuất nước sạch.
>>> hat chum ngay
Công
nghệ xử lý nước mới nhất của các chuyên gia ở Đại học Bang Pennsylvania
đã giành giải thưởng của Hội Hóa học Mỹ, trong đó chỉ dùng hạt chùm
ngây và cát để lọc nước.
Việc
loại bỏ các vi khuẩn gây bệnh và cặn bẩn khỏi nước uống đòi hỏi một
công nghệ cao nhưng không phải lúc nào những vùng nông thôn cũng có được
công nghệ này. Nhưng kể từ khi phát hiện một prôtêin trong hạt chùm
ngây có thể lọc sạch nước, các nhà khoa học bắt đầu nghiên cứu cách để
khai thác công dụng của nó.
Theo
đó, họ thêm một chiết xuất từ hạt chùm ngây có chứa prôtêin Moringa
tích điện dương (với đặc tính kết dính cặn trong nước và tiêu diệt vi
khuẩn) vào trong cát tích điện âm trước khi dùng nó để lọc nước. Kết quả
là hỗn hợp có tên là “f-sand” có thể loại bỏ vi khuẩn
E.coli và cặn trong các mẫu nước. Kết quả này hứa hẹn mang lại biện pháp
tinh chế nước uống rẻ tiền và bền vững cho các nước đang phát triển,
nơi hiện có khoảng 1 tỉ người không được dùng nước sạch.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét