Đậu phộng, khoai
tây, gừng, khoai lang…không chỉ làm giảm dinh dưỡng mà còn sản sinh độc
tố có thể gây ngộ độc, gây bệnh ung thư gan
Một số loại củ, hạt khi nảy mầm sẽ
sản sinh aflatoxin, 1 loại độc tố gây nên bệnh ung thư gan cho cơ thể.
Cụ thể là cách loại củ hạt sau:
Khoai tây.
Trong khoai tây có chứa nhiều chất solanine, đây được coi như một dạng
chất kháng sinh của thực vật với lượng chất độc acid cyanic lớn. Khi
khoai tây được bảo quản ở nơi có nhiều ánh sáng, nhiệt độ cao sẽ khiến
khoai mọc mầm hoặc chuyển màu xanh ở bề mặt bên ngoài.
Lúc này lượng solanine sẽ tập trung phần
lớn ở chân mầm và lớp vỏ xanh phía bên ngoài khiến cho khoai bị đắng và
độc tới mức không dùng được. Ngộ độc khoai tây sẽ gây đau bụng, nôn mửa
và tiêu chảy, nặng hơn sẽ dẫn đến mê sảng, giãn đồng tử, sốt theo cơn,
hạ thân nhiệt, ảo giác, sốc… nặng nhất là tử vong.
Khoai lang. Mầm
khoai lang được khuyến cáo là không nên ăn vì chứa độc tố. Chất độc này
có thể gây nôn mửa, đau bụng, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn…
Nếu thấy khoai có mầm, hãy khoét bỏ phần
mầm đi và ngâm khoai trong nước muối rồi mới sử dụng bạn nhé! Ngoài ra
khi mua khoai lang về, chúng ta nên bảo quản khoai ở nơi khô ráo, mát
mẻ, tránh ánh sáng, gió lùa, nơi có không khí nóng và ẩm sẽ khiến khoai
mau chóng mọc mầm.
Đậu phộng.
Khi hạt đậu phộng mọc mầm, không chỉ việc giá trị dinh dưỡng giảm xuống
đáng kể mà hạt đậu phộng còn phát sinh aflatoxin, 1 loại độc tố gây nên
bệnh ung thư gan cho cơ thể. Đây là loại độc tố tồn tại rất bền ở nhiệt
độ cao cho nên khi đun nấu, mặc dù các bào tử nấm đều bị tiêu diệt
nhưng độc tố của chúng vẫn không bị phá hủy hoàn toàn.
Cách dự trữ đậu phộng hợp lý chính là
chúng ta cần phơi thật khô sau đó cất giữ ở những nơi khô ráo, mát mẻ,
tránh ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, bạn nên tránh ăn những hạt đậu phộng
đã nảy mầm để đảm bảo sức khỏe.
Gừng. Khi
gừng bị mọc mầm sẽ sinh ra lưu huỳnh, một chất gây tổn thương gan nặng
nề. Không chỉ vậy, bên trong củ gừng còn chứa một hợp chất độc hại có
tên là shikimol, có ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa của chúng ta.
Khi chọn, bạn nên chú ý đến màu sắc và cảm quan về vỏ ngoài của gừng.
Củ gừng màu sắc tươi sáng, cứng chắc, không dập không héo mới là gừng
ngon và đảm bảo chất dinh dưỡng cho sức khỏe.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét