Khả năng tiêu hóa
kém, nhu cầu dinh dưỡng giảm đi, các cơ quan trong cơ thể đã có những
biểu hiện rõ rệt của sự lão hóa, do đó chế độ dinh dưỡng của người cao
tuổi cũng cần thay đổi
Người cao tuổi dễ mắc một số bệnh mạn tính như tim mạch, huyết áp, tiểu đường…Do đó chế độ ăn uống có vai trò rất quan trọng.
Giảm bớt gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Khi
có tuổi hoạt động thể lực giảm, chức năng hấp thu, chuyển hoá đào thải
kém, vậy nên người cao tuổi cần ăn giảm bớt năng lượng so với lúc còn
trẻ. Ví dụ, khi chúng ta còn trẻ tiêu thụ ngày khoảng 2.000 calo, khi
tuổi 50 – 60 nên giảm khoảng 10%, khi 60 – 70 tuổi giảm 20%, khi trên 70
tuổi nên giảm 30%. Như vậy, khoảng 70 tuổi chỉ nên ăn khoảng 1.400
calo/ngày là vừa.
Đối với những người đang
thừa cân, mập phì còn phải giảm bớt năng lượng calo hơn nữa. Theo tiêu
chuẩn cân nặng tối ưu với nam giới cao 160cm, cân nặng lý tưởng là 54kg,
còn đối với của nữ cao 160cm mức cân là 51kg là tốt nhất. Nếu người lớn
tuổi cân nặng vượt quá mức lý tưởng trên sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh rối
loạn chuyển hoá lipit và dễ mắc một số bệnh như tim mạch, huyết áp,
tiểu đường…
Bổ sung dinh dưỡng hợp lý
Nên dùng chất bột đường
(gluxit) khoảng 65 – 70% năng lượng có trong gạo, ngô, khoai sắn tươi
mới. Người già hạn chế ăn bánh kẹo, nước, trái cây quá ngọt đây là đường
chuyển hoá nhanh dễ gây tăng nhanh đường huyết.
Nên dùng chất đạm “Protein”
khoảng 10 – 15% năng lượng có trong các loại đậu, trứng, sữa thịt, cá
các loại… nên ăn đạm nguồn gốc thực vật có trong đậu mè các loại… Hạn
chế ăn chất đạm nguồn gốc động vật, vì đạm động vật khó hấp thu.
Nên dùng chất béo “Lipit”
khoảng 10 – 15% năng lượng có nguồn gốc thực vật như dầu vừng, dầu ô
liu, dầu đậu tương và mỡ cá… đây là chất béo không bão hoà là chất béo
tốt. Hạn chế ăn mỡ động vật như bò, cừu, dê và các loài động vật có vú
khác chứa nhiều chất béo xấu không có lợi cho tim mạch.
Người lớn tuổi nên tăng
cường ăn thức ăn thực phẩm giàu vitamin và các chất vi lượng. Vì khi
tuổi cao chức năng ở hệ tiêu hoá kém khó hấp thu vi chất dẫn đến dễ bị
thiếu một số các vitamin nhóm B. Do vậy, nên duy trì chế độ ăn nhiều rau
củ quả tươi đều tốt.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét