Hành tím là gia vị
quen thuộc nhưng ít ai biết rằng nó có tác dụng chữa bệnh tốt tới nổi
các chuyên gia gọi nó là “vua rau củ có tác dụng phòng chữa bệnh”
Hành
tím được mệnh danh là “vua của các loại rau củ có tác dụng phòng trị
bệnh” bởi nhiều công dụng kháng khuẩn chống viêm, lợi tiểu, trị tiêu
chảy, hạ đường huyết, hạ huyết áp, hạ cholesterol.
Từ
xưa tới nay cả y học cổ truyền và y học hiện đại đều đánh giá rất cao
tác dụng của hành tím. Hành tím được mệnh danh là “vua của các loại rau”
được trồng và sử dụng khắp thế giới.
Theo
tài liệu y học cổ truyền ghi chép từ thời cổ đại cho rằng hành tím vị
ngọt, cay nhẹ, hơi chát, ấm áp, có tác dụng nhuận trường, lưu thông khí
huyết dạ dày, tốt cho lá lách, trừ cảm lạnh, dễ tiêu hóa, giải độc. Y
học hiện đại phát hiện loại củ này có tính kháng khuẩn chống viêm, lợi
tiểu, trị tiêu chảy, giảm đường trong máu, hạ huyết áp, hạ cholesterol
và nhiều vai trò khác. Các chuyên gia y tế cho biết chất prostaglandin
có trong củ hành giúp bảo vệ tuyến tiền liệt.
Hành
tím có vị cay, mùi hơi hăng nên nhiều người khó dùng, nhưng lợi ích sức
khỏe của nó rất lớn. Nghiên cứu cho thấy các sulfua trong hành có tác
dụng chống đông máu, giúp ngăn chặn tiểu cầu tập trung không cần thiết.
Chất này còn giúp giảm nồng độ cholesterol và triglyceride, cải thiện
chức năng của màng hồng cầu. Hành cũng rất giàu chất chống oxy hóa
flavonoids, ăn thường xuyên có thể ngăn ngừa đau tim.
Ngoài
ra, một số nghiên cứu cho thấy ăn hành giúp tăng mật độ xương, giảm
loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh. Mỗi ngày ăn hành có thể giảm nguy cơ
gãy xương hông. Loại củ này cũng rất giàu hợp chất lưu huỳnh đóng vai
trò quan trọng trong hình thành các mô liên kết của cơ thể con người.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét